Bà bầu bị đau bụng

Bà bầu bị đau bụng

Bà bầu.

Bạn có biết nguyên nhân nào khiến bà bầu bị đau bụng? Đừng xem thường. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi cực kỳ nghiêm trọng mà có thể bạn không lường trước được.

Bà bầu bị đau bụng là điều rất thường gặp, nhưng nếu bà bầu cảm thấy đau bụng dữ dội thì tuyệt đối đừng xem thường.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Nhưng đôi khi việc đau ở vùng bụng hoặc bị co thắt vùng bụng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đồng thời cảm thấy nhiều triệu chứng khác nữa. Vì vậy, khi thai phụ thấy đau bụng dữ dội thì tuyệt đối không được coi thường mà phải kịp thời đến viện khám và điều trị để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

ba bau

Nguyên nhân nào khiến bà bầu bị đau bụng?

- Thai lạc vị
Xảy ra khi trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Các triệu chứng của nó thường đến sớm, khoảng tuần thứ 4 – thời điểm bạn vừa biết mình mang bầu. Nên đi khám nếu bạn có những biểu hiện: bụng hoặc xương chậu đau nhói, âm đạo ra máu (có màu đỏ hoặc nâu, ra liên tục hoặc cách quãng), các cơn đau trầm trọng hơn khi bạn di chuyển hoặc ho…
Nếu không được can thiệp kịp thời, thai lạc vị có khả năng bị vỡ, đe dọa đến sức khỏe thai phụ.

- Sảy thai
Phổ biến trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Âm đạo ra máu là dấu hiệu cảnh báo sớm, tiếp theo là tình trạng đau bụng kéo dài trong vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày. Thai phụ có thể bị ra máu nặng hoặc nhẹ, tùy trường hợp. Cơn đau bụng xuất hiện bất ngờ lên hoặc liên tục, từ trung bình đến đau nhói và cảm giác đau lan xuống vùng lưng dưới và xương chậu.

- Chuyển dạ sớm
Nên đi khám sớm nếu thai phụ xuất hiện những dấu hiệu sau trong quý II hoặc quý III:
Gia tăng dịch tiết âm đạo hoặc thay đổi dịch (dịch trở nên đặc hoặc có lẫn máu…)
Âm đạo ra máu nhỏ giọt hoặc như ngày cuối của kỳ kinh.
Đau bụng, xuất hiện những cơn co cơ kéo dài hơn một giờ đồng hồ, dù không kèm theo đau.
Tăng áp lực lên khung xương chậu.
Đau lưng dưới, nhất là bạn chưa từng bị đau lưng bao giờ.

- Nhau thai bị đứt
Là tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ với nhiều biểu hiện đa dạng:
Nhau thai bị đứt có khả năng gây ra máu đột ngột và dễ dàng khi quan sát.
Một số trường hợp khác, ra máu không phải là triệu chứng đầu tiên; thay vào đó, thai phụ sẽ bị vỡ nước ối trước khi có dấu hiệu ra máu.
Ngoài ra, còn xuất hiện những triệu chứng chung là: tử cung mềm, cơn co cơ thường xuyên và không dứt, giảm hoạt động của thai. Thai phụ nên đi khám sớm nếu phải đối mặt với những biểu hiện kể trên.

- Tiền sản giật
Có thể gây rối loạn mạch máu, ảnh hưởng đến những cơ quan trong cơ thể như thận, gan và nhau thai. Sau tuần thứ 20, thai phụ có khả năng mắc tiền sản giật nếu có huyết áp cao, protein trong nước tiểu; sưng phù ở mặt, quanh mắt, sưng nhẹ ở tay và đột nhiên phù ở chân và mắt cá chân. Nếu mắc tiền sản giật nặng, thai phụ sẽ bị đau căng bụng trên, đau đầu trầm trọng, thị giác thay đổi, buồn nôn và nôn.

Và các nguyên nhân ít nguy hiểm hơn như: táo bón, căng dây chằng, cơn đau khởi phát khi thai phụ đột ngột thay đổi vị trí như lúc trở dậy khỏi giường, đứng lên từ một chiếc ghế hoặc khi ho hay lúc bước ra khỏi bồn tắm.
Cần tìm hiểu nguyên nhân bà bầu bị đau bụng để có thể biết cách sử lý kịp thời mà không ảnh hưởng đến em bé.

Vui lòng đón đọc thêm các bài viết tiếp theo về bà bầu tại các chuyên mục nội dung để biết thêm thông tin.

Để chúng tôi có thể cung cấp thông tin phù hợp hơn với bạn và giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất về việc chăm sóc sức khoẻ mẹ bầu, giảm mệt mỏi, thư giãn, làm đẹp an toàn và hiệu quả, vui lòng liên hệ với MATERNITY SPA Tel: 08 5410 1881 – 096 891 1881 – hoặc chat trực tiếp với chúng tôi qua công cụ chat ở góc phải bên dưới màn hình.

Nguồn : Tổng hợp bởi Maternity Spa – Các vấn đề riêng về sức khỏe thai kỳ và mẹ bầu, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Loading Facebook Comments ...